Đã có rất nhiều câu hỏi đại loại sách có làm thay đổi đời người; sách có làm con người sống tốt hơn; sách có làm con người sáng dạ hơn; sách có làm các nguyên thủ quốc gia lãnh đạo giỏi hơn; sách có làm con người hạnh phúc hơn không?

Đương nhiên câu trả lời sẽ là: Có!

Vì sao?

Vì ít ai đặt câu hỏi ngược lại:

Sách có làm con người hư hơn không;   có làm các nguyên thủ quốc gia lãnh đạo tệ hơn không;  có làm con người bất hạnh hơn không?

Câu hỏi này là bằng chứng cho bộ máy lọc tinh vi của nhân loại, thể xác có bao tử kỳ tài lọc chất nào bỗ dưỡng mới hấp thụ, chất nào không tốt là nó loại ra bằng ói mửa, tiêu chảy và phải ăn đi ăn lại nhiều lần lâu ngày nó mới bắt đầu tác hại vào cơ thể, ngoại trừ chất độc cực mạnh mới làm con người chết ngay; tinh thần cũng có bộ máy lọc diệu kỳ của nó, phải đọc đi đọc lại rất nhiều sách xấu mới nhiễm vào đầu và các nhà xuất bản tự nó cũng đã là một máy lọc, xuất bản toàn sách xấu sẽ mất uy tín, lỗ lã phá sản ngay!

Vậy, nói chung, đọc sách là chuyện tốt, là điều mang lại hạnh phúc! Và tôi được rất nhiều hạnh phúc do sách mang lại, tôi xin kể một vài hạnh phúc nho nhỏ.

Hạnh phúc 1, con trai tôi được vợ hiền nhờ sách!

Số là năm 2011, sau một trận thất tình nặng nề ê ẩm, con tôi gặp nàng tiên tóc vàng. Cô thấy trên xe con tôi có quyển “Go the F*** to sleep”  của “Adam Mansback,” cô nghĩ chàng trai đọc quyển sách này phải là chàng trai có óc hài hước và có một khái niệm rất vững về gia đình, chàng này muốn lập gia đình, muốn xây dựng gia đình vì đây là một quyển sách của người lớn viết về con nít, tác giả quá ngán ngẩm vì ru mãi mà cô con gái 2 tuổi không chịu ngủ nên ông viết một quyển sách ngắn, với tranh minh họa, sau mỗi câu ngắn là câu chửi thề… Và thế là trong đầu cô manh nha ý định chọn chàng này làm cha tương lai cho các con của mình!

Quyển sách rất đơn giản, với những câu ngắn gọn gợi nhớ một hình ảnh ấm cúng, nhưng sau mỗi câu là một lời chửi thề… F***, tôi tạm dịch mẹ mày, ngủ đi cho bố nhờ! Quyển sách nhanh chóng trở thành “Sách bán chạy,” có phiên bản sách đọc với giọng đọc trầm ấm của Samuel L. Jackson.

 Con mèo mẹ nằm gần lũ mèo con,

Con cừu mẹ nằm gần lũ cừu con.

Còn con yêu quý của bố,

Con đang nằm trong giường êm nệm ấm.

Mẹ mày, ngủ đi cho bố nhờ!

 .

Các cửa sổ trong thành phố đã buông màn,

Các con cá voi đã chìm sâu dưới lòng biển,

Bố sẽ đọc cho con một quyển sách cuối này nếu con hứa… con sẽ ngủ ngay.

Mẹ mày, ngủ đi cho bố nhờ!

 .

… Bố biết là con không đói, không khát.

Đừng có la khóc nữa, nói dối vừa vừa thôi.

Bố đã ru 38 phút rồi.

Mẹ mày, ngủ đi cho bố nhờ!1

.

Và nàng tiên tóc vàng hiểu chàng trai này tuy chưa có con nhưng chàng đã biết thế nào là tâm trạng của người bố ru hoài ru mãi mà con không chịu ngủ, người này sẽ là người chồng hiền, người cha tốt!

Thế là con tôi được vợ hiền nhờ sách!

.

Hạnh phúc 2, năm nay, trong dịp về thăm gia đình trước lễ Giáng Sinh, nàng dâu tóc vàng ra thách đố “đọc sách” với các cháu ngoại Xavier và Félix của tôi. Ngồi trên xe đi chơi, nàng đọc thuộc lòng quyển sách Oh, the Places You’ll go của Dr. Seuss, nàng ra hẹn từ đây đến ngày đi trượt tuyết tháng 02-2014, ai học thuộc lòng quyển sách này thì sẽ được tặng… một chuyến đi trượt tuyết ở đỉnh núi Banff!.   Xavier 12 tuổi, Félix 8 tuổi. Thử thách này chắc Xavier sẽ vượt qua được vì cậu đã thuộc được ¼ quyển sách trong vòng hai ngày! Đối với Félix thì có vẻ khó nhưng với thời gian, và với sự trợ giúp của ông anh, hy vọng cậu sẽ vượt được bức tường này để cùng nàng tiên và anh Xavier đi trượt tuyết!

.

Chúc mừng bạn!

Hôm nay là ngày của bạn.

Bạn ở xa Lâu Đài Dinh Thự!

Ở ngoài và ở rất xa!

 .

Bạn có cái đầu của bạn,

Bạn có đôi giày của bạn.

Bạn có thể định bất cứ hướng nào bạn muốn đi.

Bạn là con đường của chính bạn. Và bạn biết bạn muốn gì.

Và bạn chính là người quyết định hướng nào bạn sẽ đi.2

.

Hạnh phúc 3, vừa qua, khi dọn dẹp vali trước khi ra phi trường về Calgary, tôi đưa các tác phẩm của C.S. Lewis ra nói với cậu con trai:

– Con chịu khó đọc quyển The Screwtape Letters (Chiến thuật của ma quỷ) thì sẽ được sáng dạ phần nào con ạ, vì đây là mưu sâu chước độc của ma vương, chúng dùng hết trí khôn ngoan để quyến rũ loài người theo nó.

– Con chỉ thích đọc sách có hình thôi mẹ!

– Sách này không có hình nhưng có chữ xanh-đỏ cũng vui mắt!

Chàng hỏi vợ có biết tác giả C.S. Lewis là ai không?

– Biết chứ, C.S. Lewis và J.R.R. Tolkien là bạn của nhau, họ viết chuyện thần tiên hay lắm. Lewis có loạt truyện The Narnia Story, Tolkien là tác giả The Lord of the Rings. Bây giờ họ vẫn còn là nguồn cảm hứng cho nhân loại. Lát nữa ngồi trên máy bay, em sẽ đọc hết quyển sách này và tóm tắt lại cho anh nghe.

– Mẹ biết không, vợ con đọc và hiểu rất nhanh, mới 3 tuổi đã biết đọc. Mẹ là giáo viên dạy môn Đọc mà.

– Con hạnh phúc hen, có vợ đọc sách cho nghe!

– Mẹ, thế bố có hạnh phúc không? Vợ con đọc một giờ hai trăm trang, con đọc một giờ không được một trang! Ai đọc thì người đó có hạnh phúc mẹ ạ!

.

Tôi có nhiều sách của C.S. Lewis nhưng nàng tiên chọn tuyển tập toàn bộ của C.S. Lewis gồm các quyển:

Mere Christianity;  The Screwtape Letters;  The Abolition of Man;  The Great Devorce;  The problem of Pain; Miracles;  A Grief Observed.

.

Và bây giờ nó đã nằm trong vali của hai vợ chồng!

Sách đã mang lại cho tôi một niềm hạnh phúc đơn giản như vậy thôi!

Cam Thảo

1. Go the F*** to sleep, Adam Mansback

The cats nestle close to their kittens,

The lambs have laid down with the sheep.

You are cozy and warm in your bed, my dear.

Please go the fuck to sleep.

The windows are dark in the town, child.

The whales huddle down in the deep.

I’ll read you one very last book if you swear

You’ll go the fuck to sleep.

I know you’re not thirsty. That’s bullshit. Stop lying.

Lie the fuck down, my darling, and sleep.

2. Oh, the Places You’ll go, Dr. Seuss

Congratulations!

Today is your day.

You’re off to Great Places!

You’re off and away!

You have brains in your head.

You have feet in your shoes

You can steer yourself any direction you choose.

You’re on your own.  And you know what you know.

And YOU are the guy who’ll decide where to go.